QĐND - Vừa mới sáng sớm, tôi đã nghe mọi người trong xóm trọ kháo nhau: Xăng, điện tăng giá… kéo theo lương thực, thực phẩm đều tăng.
Mới nghe đến đây đã thấy Nguyễn Thị Lan, sinh viên Khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) cầm tờ Báo Mua & Bán” chạy vào. Thấy tôi, Lan giơ tờ báo lên và nói: “Em đang kiếm công việc làm thêm chị ạ. Tiền lương gia sư không đủ để trang trải cuộc sống của em trong thời gian này, nên em làm thêm bán vé xem phim, làm ca (chỉ 2 tiếng) mà 170 nghìn đồng. Vẫn biết là sẽ vất vả nhưng nếu sắp xếp thời gian thì cũng ổn".
Trong khi đó, Nguyễn Minh Thư cùng trường với Lan lại đang lục từng trang tìm việc trên mạng để chọn cho mình một chỗ làm thích hợp. “Trước đây mình không làm thêm, số tiền bố mẹ gửi cho hằng tháng 1 triệu đồng cũng đủ. Nhưng bây giờ thì lại thiếu, để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, mình đang tìm việc làm thêm. Cũng thấy một công việc ưng ý, lương khởi điểm 2,5 - 3 triệu đồng/tháng nhưng phải làm giờ hành chính, mà mình lại đang đi học nên không đủ thời gian”. Thư chia sẻ.
Tôi thấy thế liền mách nước cho nó: “Phòng các em 2 người, đứa thì học sáng, đứa thì học buổi chiều. Bằng cách thay nhau làm, các em có thể nhận việc giờ hành chính. Đến cuối tháng số tiền ấy chia đôi. Làm như thế vừa tiện, lại có thời gian buổi tối để học”.
Chẳng hiểu phương án của tôi có khả thi hay không mà hai đứa em cứ gật đầu lia lịa như hợp lý lắm.
Nguyễn Thị Thủy, sinh viên Khoa Tâm lý, Học viện Quản lý Giáo dục, đứng bên cạnh chép miệng: Sinh viên ngày nay làm thêm cùng lúc 1, 2 việc là chuyện bình thường. Điều quan trọng là phải sắp xếp thời gian hợp lý. Như tôi đây này, buổi sáng đi học còn buổi chiều làm thêm ở quán cơm, nhận thêm gia sư nhưng chỉ dạy vào thứ 7, chủ nhật. Gộp tất cả lại mỗi tháng cũng được 2 triệu đồng. Đấy là chưa kể mình được ăn.
Tăng giá xăng, điện… là không tránh khỏi. Tuy nhiên, sự tăng giá này tác động không nhỏ đến đời sống sinh viên, nhất là sinh viên nghèo. Và để giảm bớt những khó khăn ấy, nhiều sinh viên đã tự kiếm cho mình một công việc làm thêm. Điều đó cho thấy sự năng động, không chịu chấp nhận trước hoàn cảnh của họ
Thúy Liễu
|