| Học hè - Bài toán của phụ huynh |
| Thứ bảy, 28 Tháng 5 2011 00:51 | |||||
Với trẻ em thành phố hiện nay, kỳ nghỉ hè đã bị co ngắn lại trong tháng tháng 6, bởi tháng 7, 8 trẻ lại đến trường học thêm. Nhưng chính tháng hè duy nhất này với nhiều gia đình lại nảy sinh nhiều vấn đề. Bố mẹ không thể trông được con, nên cách tốt nhất là cho đi học, không học văn hoá thì học văn nghệ, kỹ năng sống, hay ngoại khoá. Để đáp ứng nhu cầu, các hình thức học hè cũng ồ ạt mở ra. Từ "Học kỳ trong quân đội" với đủ lời giới thiệu hấp dẫn, đến các loại trại hè, rồi lớp năng khiếu... Với nhiều bậc phụ huynh tại Hà Nội, địa điểm gửi con đầu tiên được nghĩ tới là những nơi tiếp nhận trẻ cả ngày. Bởi thế, khoá học lần đầu được Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức là "Tháng bán trú hè" (tháng 6), đã xảy ra tình trạng chen chúc để ghi tên ngay trong ngày đầu nhận đơn do chỉ hạn chế ở 100 trẻ.
Nắm bắt được thực tế này, không ít trường mầm non tư thục cũng tiếp nhận thêm trẻ với những chương trình "Vui hè" dành cho mầm non và tiểu học. Theo nhiều phụ huynh, ở đây có thể gửi con cả ngày, thứ Bảy và Chủ nhật có lớp học riêng. Tuy nhiên, mức học phí của mỗi khoá học cũng không dành cho gia đình có mức thu nhập trung bình. Dịch vụ học hè của các trung tâm Anh ngữ, các tổ chức giáo dục như Language Link, Apolo... cũng không kém phần sôi động. Cùng với đó là những gói du học hè tại Singapore, Trung Quốc, Anh, Mỹ… nhưng chỉ dành cho những gia đình có kinh tế. Rồi hàng loạt các trại hè, các lớp kỹ năng sống "bùng nổ" với đủ loại hình, mức giá.
Trong vô vàn những hình thứchọc hè ấy, ngoài những nơi có uy tín, thì phụ huynh không thể kiểm soát được chất lượng. Nhưng nói như một bậc phụ huynh: Có chỗ gửi con là tốt rồi!
Những ai không chọn cách cho con đi học năng khiếu hoặc điều kiện kinh tế không cho phép tham gia trại hè, dã ngoại... thì chọn hướng bổ túc văn hoá, học trước chương trình cho trẻ. Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường không được tổ chức cho học sinh học hè trước 20/7 dưới bất kỳ hình thức nào. Các nhóm lớp trông trẻ tại gia đình, không được biến thành các lớp dạy thêm, dạy trước chương trình. Quy định vậy, nhưng hỏi bất cứ phụ huynh nào có con đang đi học đều nói cho trẻ đi học từ sau khi nghỉ chính khoá. Bởi vậy, cuối tháng 5, đầu tháng 6, không ít thầy cô dưới sự tổ chức của cha mẹ học sinh hoặc tự thân đều mở lớp. Các lớp học này thu hút lượng học sinh không hề nhỏ và nhiều người cho rằng: "Đây cũng là chuyện có cầu ắt có cung".
Nhiều trẻ phản đối khi bị bắt học hè, nhưng cũng không thể ở nhà. Bởi với phụ huynh, lớp học thêm là nơi an toàn nhất, dù rằng những lớp học này chưa hẳn đã bổ sung được nhiều kiến thức. Một phụ huynh kể, năm trước chị cùng mấy phụ huynh mở lớp, mời một cô giáo dạy. Lớp học được đặt ở nhà cô cho tiện. Tuy nhiên, cả ngày bọn trẻ phải ngồi chen chúc trong những cái bàn chật, phòng học thiếu ánh sáng. Bài giảng của cô cũng tuỳ ý, miễn là có học. Sau một tháng học thêm ở nhà cô, nhóm trẻ lại tiếp tục các lớp học thêm ở trường trước khi bước vào năm học mới. Kỳ nghỉ hè năm nay hẳn cũng không gì khác hơn lớp học thêm. Nếu không, biết để trẻ ở đâu khi các hoạt động vui chơi cho trẻ trên địa bàn hầu như không được lưu tâm? |











